มอม

มอมไม่ได้รักนายเท่าชีวิต แต่นายคือชีวิตของมอม

TRAILER
image01
image01
มอม
ประเภท: กลุ่มละคร
ความยาว/จำนวนตอน: 55 นาที x 13 ตอน
ปีที่ออกอากาศ: 2560
ดารานำ: เทมส์ สรรพกิจ / พิมดาว พานิชสมัย / ธารใส ไตรคุ้มพันธุ์

             เรื่องราวความรักความผูกพัน และความซื่อสัตย์ของ “มอม” สุนัขพันธุ์ทางที่เกิดจากพ่อที่เป็นสุนัขพันธุ์อัลเซเชี่ยน แม่เป็นสุนัขไทย กับ นาย ชายหนุ่มจิตใจดี ที่มีความรักความเข้าใจให้กับทุกคน ผ่านบรรยากาศเหตุการณ์บ้านเมืองที่ผันแปรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

            “มอม” อาศัยอยู่กับนาย นายผู้หญิง และหนู ลูกสาววัยเพิ่งหัดเดินของนาย มันเติบโตขึ้นท่ามกลางความรัก ความเอาใจใส่จากนาย มันซื่อสัตย์ ฉลาด และเชื่อฟังนายของมันเป็นอย่างยิ่ง มอมรักนายของมันมาก นายคือชีวิตของมอม มอมใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ทั้งจากครอบครัวนาย และแก๊งค์หมาจอมกวนแถวบ้าน

            แล้วความเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นเมื่อญี่ปุ่นบุกไทย บ้านเมืองเข้าสู่บรรยากาศของสงคราม นายของมันถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารในสงครามโลกครั้งที่ 2 .. หลายวันจึงกลับมาครั้งหนึ่ง และต่อมานายก็หายไป แล้วไม่กลับมาอีกเลย ทิ้งมันให้อยู่กับนายผู้หญิงและหนู ก่อนไปนายฝากให้มอมดูแลคนทั้ง 2 ด้วย

            การจากไปของนายมันในครั้งนี้ ทำให้ทั้ง 3 ชีวิตที่เคยมีความสุขกลับอยู่กันอย่างยากลำบาก อดมื้อกินมื้อ ทั้ง 3 ชีวิตเฝ้ารอคอยการกลับมาของนาย ประทังชีวิตอยู่ด้วยการขายสมบัติเก่าที่สะสมไว้เพื่อเอาเงินมาจุนเจือครอบครัว นายผู้หญิงไปขอความช่วยเหลือจากเจิดเพื่อนของนายที่ร่ำรวยจากการไปเข้าพวกกับญี่ปุ่น แต่ กลับถูกเจิดที่เคยแอบชอบเธอพยายามจะขืนใจ แต่ “มอม” ก็ช่วยนายผู้หญิงไว้ได้

            จนวันหนึ่ง สงครามก็ได้คุกคามมาถึง 3 ชีวิตนี้ มีเครื่องบินทิ้งระเบิดมาตรงบ้านที่เคยหลับนอนจนพังทลายเหลือแต่เถ้าถ่าน นายผู้หญิงและหนูจบชีวิตลงเพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ เนื่องจากแรงระเบิดฝังร่างทั้ง 2 มอมพยายามเต็มที่ที่จะช่วยแต่ก็ไม่สามารถช่วยได้ หลังจากเหตุการณ์นี้มอมก็เฝ้ารอการกลับมาของนายอย่างโดดเดี่ยว แต่ด้วยความหิวมันจึงต้องออกเร่ร่อนหาอาหาร สงครามจบลงแล้ว ผู้คนต่างบอบช้ำจากสงคราม มอมเร่ร่อนอย่างไร้จุดหมาย

            กระทั่งวันหนึ่งเมื่อมันตื่นขึ้นมา มันก็พบว่าตัวมันหลับอยู่หน้าบ้านหลังใหญ่โตหรูหรา คุณแต๋วเด็กผู้หญิงลูกสาวเจ้าของบ้านได้เก็บมันไปเลี้ยง ให้ความรัก ให้อาหารจนมันอ้วนท้วนสมบูรณ์เช่นเดิม แล้วเรียกมันว่า “ดิ๊ก” มอมมีความสุขทางกายแต่ใจยังรอคอยนายเสมอ มอมมักเฝ้าดูผู้คนที่ผ่านไปมาเผื่อว่าจะเป็นนาย เมื่อมีโอกาส “มอม” จะกลับไปบ้านเก่าเพื่อรอนายเก่าของมันจนเย็น ซึ่งเป็นภาพที่คนแถวนั้นเห็นกันจนชินตา

            คืนวันหนึ่งในฤดูร้อนในอีก 2 ปีต่อมา ครอบครัวของคุณแต๋วไปตากอากาศที่ต่างจังหวัดกันหมด มีขโมยแอบเข้ามาในบ้าน “มอม” ตั้งใจจะจับขโมยให้ได้ แต่พอลมพัดพาเอากลิ่นตัวของขโมยคนนั้นมาเข้าจมูก มอมก็จำได้ว่า.. เป็นนายที่มันรอคอย

            นายได้บอกให้ “มอม” กลับไป เพราะตนเองลำบากมาก ต้องเร่ร่อน สาเหตุที่ต้องมาเป็นขโมย เพราะไม่มีงานทำ ไม่มีบ้าน และไม่มีอะไรเหลือเลย “มอม” รบเร้าและแสดงให้เห็นว่าจะขออยู่กับนาย แม้ว่านายจะไล่ “มอม” อย่างไร “มอม” ก็ไม่ไป ในที่สุดนายต้องจำยอมให้ “มอม” ติดตามตนและเร่ร่อนไปด้วยกัน

            ... ขอเพียงได้อยู่กับนาย ไม่ว่าเจอความลำบากอะไรในวันข้างหน้า “มอม” ก็ไม่กลัว

People Who liked

มอม

also liked ...